Tết người Sài Gòn ăn gì?

Nếu là một người miền Bắc, chắc hẳn bạn sẽ rất tò mò những đặc sản Sài Gòn thường được người dân nơi đây ăn vào dịp tết là gì? Một mâm cơm tết của người Sài Gòn như thế nào là đầy đủ?

Trong bài viết dưới đây, Nhà hàng các món ăn miền Nam Nét Sài Gòn sẽ giới thiệu đến các bạn một số đặc sản luôn thường trực trong mâm cơm ngày tết của người Sài Gòn:

1. Bánh tét

Nếu tết của người miền Bắc không thể thiếu bánh chưng thì bánh tét cũng là một yếu tố cơ bản trong mâm cơm tết của người Sài Gòn. Bánh chưng của người miền Bắc thể hiện cho trời đất còn bánh tét miền Bắc mang ý nghĩa tượng trưng cho tình mãu tử. Bánh được bọc nhiều lá như người mẹ bọc lấy người con, ăn bánh Tét lại nghĩ về mẹ, sống với mẹ, như chị em đùm bọc lẫn nhau cùng một mẹ sinh ra. Chiếc bánh nhìn giản đơn nhưng thấm đẫm triết lý của người miền Nam về con người và cuộc sống.

2. Thịt kho nước dừa

Tuy đơn giản nhưng đây là một món ăn không thể vắng mặt và là một đặc trưng trong mâm cỗ tết của người miền Nam. Thịt với trứng được nấu cùng nước dừa, hương vị đậm đà cùng màu sắc bắt mắt mang đến cảm giác ấm cũng, sum vầy.

3. Canh khổ qua

Khác với không khí tết lạnh ở miền Bắc, người dân miền Nam đón tết trong thời tiết ấm nóng đặc trưng, canh khổ qua trong mâm cỗ tết không chỉ mang ý nghĩa mong ước qua đi sự cơ cực mà còn rất tốt trong việc làm mát, thanh nhiệt, giải độc.

4. Gỏi cuốn

Gỏi cuốn là một món ăn đặc trưng trong mâm cỗ tết Sài Gòn mà không cỗ tết nơi nào có. Gỏi cuốn gồm bánh tráng cuộn lấy thịt heo hoặc tôm cùng rau xanh hòa quện mang hương vị thanh đạm thể hiện cho một năm may mắn, tươi mới và tràn đầy sinh lực.

5. Củ kiệu

Nếu không có củ kiệu tôm khô thì không thể hoàn thiện một mâm cỗ tết miền Nam đúng nghĩa. Ngày Tết sẽ mất đi nhiều ý nghĩa nếu như không có sự kết hợp hài hòa của củ kiệu và tôm khô, nó cũng giống như sự kết hợp của bánh chưng xanh - dưa hành - thịt mỡ vậy.

Trên đây là 5 món ăn cơ bản trong một mâm cỗ tết Sài Gòn, ngoài ra tùy từng gia đình sẽ có những món ăn đặc trưng riêng để giúp mâm cỗ thêm phần phong phú.

0 bình luận / 03 - 02 - 2017

Bình luận

Viết bình luận

Họ và tên

Email

Nội dung

 
024 322 127 27