Điểm mặt những món ăn truyền thống trong mâm cỗ tết của người miền Nam

Đối với mọi gia đình Việt Nam, mâm cỗ tết là một yếu tố quan trọng không thể thiếu để làm nên một cái tết đúng nghĩa. Qua thời gian, những yếu tố trong một mâm cỗ cũng được người ta bổ sung thêm, phong phú và bắt mắt hơn nhưng dù thay đổi thế nào thì vẫn có những món ăn truyền thống miền Nam không hề thay đổi.

Vậy những món ăn đó là gì? Đó có phải là những món đặc sản miền Nam nổi tiếng? Ở bài viết này, Nét Sài Gòn sẽ giúp các bạn tìm hiểu rõ hơn, dưới đây là danh sách những món ăn truyền thống không thể vắng mặt trong mâm cỗ tết của người miền Nam:

1, Bánh tét

Giống như bánh chưng của người miền Bắc, mâm cỗ tết của người miền Nam không thể thiếu bánh tét, bánh tét tượng chưng cho sự no ấm từ đời này qua đời khác. Hiện nay, bánh tét có rất nhiều kiểu: bánh tét nhân mặn, nhân thập cẩm, nhân ngọt và bánh tét chay không nhân.

2. Thịt kho

Ngoài bánh tét, thịt kho cũng là một món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ ngày tết của người miền Nam. Thịt để làm món này phải là miếng ba rọi ăn mới không khô, kho với trứng vịt và nước dừa xiêm, miếng thịt mềm rục mà không nát, ăn kèm với dưa giá cải chua.

3. Canh khổ qua

Canh khổ qua trong mâm cỗ của người miền Nam mang ý nghĩa mong ước năm mới Tết đến mọi sự khổ cực đều qua đi, mang lại niềm may mắn cho cuộc sống. Canh khổ qua được nấu từ những trái khổ qua tươi, cạo bỏ ruột rồi nhồi thịt băm nhỏ vào bên trong, rồi dùng nước hầm xương để nấu canh khổ qua. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị đắng của khổ qua hòa lẫn với vị ngọt của thịt, nước cạnh hơi đắng nhưng lại là món ăn giúp bạn giải ngán khi ăn các món ăn nhiều đạm trong ngày tết.

4. Tôm khô củ kiệu

Một mâm cỗ tết sẽ không hoàn chỉnh nếu thiếu món củ kiệu muối chua ăn với tôm khô, món ăn này tuy bình dị nhưng là một yếu tố không thể thiếu trong một mâm cỗ chuẩn.

Trên đây là 4 món ăn không thể thiếu trong một mâm cỗ tết truyền thống của người miền Nam. Ngoài ra, khi chất lượng cuộc sống tăng lên nhanh chóng, việc bày biện một mâm cỗ phong phú cũng là một thú vui ngày tết của các bà, các mẹ. Một số món ăn được nhiều gia đình lựa chọn để đưa thêm vào mâm cỗ tết như:gỏi cuốn, cá lóc nướng trui, nem bì,...

0 bình luận / 19 - 12 - 2016

Bình luận

Viết bình luận

Họ và tên

Email

Nội dung

 
024 322 127 27