Cơm cháy kho quẹt giòn rụm thơm ngon

Cơm cháy kho quẹt là một đặc sản ở vùng Nam bộ của nước ta. Trước đây, do điều kiện cuộc sống quá thiếu thốn mà người dân vùng này đã nghĩ ra cách làm kho quẹt ăn cùng cơm cháy cho tiết kiệm, kho quẹt ngày trước chỉ gồm những nguyên liệu đơn giản: nước mắm, một chút đường, chút tiêu và hành tím phi thơm, cho vào nồi đất hoặc chảo (nếu có nồi đất thì sẽ ngon hơn), đảo vài lần rồi giữ lửa riu riu cho nước mắm cô đặc lại thành một hỗn hợp vàng nâu và bốc mùi rất thơm.

Hiện nay, khi bếp than không còn phổ biến, những miếng cơm cháy cũng dần bị lãng quên. Nhằm gợi nhớ về các ký ức xưa của thực khách, các nhà hàng ở Sài Gòn đã dùng nồi gang và bếp than để tái hiện món ăn xưa và đưa nó trở thành một đặc sản mà bất cứ ai khi đến Sài Gòn đều muốn được thưởng thức.

Khi chất lượng cuộc sống của con người được nâng lên, món kho quẹt cũng được các nhà hàng cải tiến và bổ sung thêm các thành phần như tóp mỡ, tôm khô,...nhằm tăng thêm dưỡng chất và hương vị cho món ăn.

Gạo chọn nấu cơm cháy là loại dẻo thơm, nồi nấu là loại làm bằng gang đáy dầy, lửa đun từ than củi cho nhiệt độ ở mức vừa phải. Mỗi nồi cơm cháy mất khoảng 20 phút tính từ lúc bắc nồi lên bếp đến khi cơm vàng đáy. Tuy nhiên để tránh việc cơm bị cháy quá đen hoặc chưa vàng đều, người nấu phải có kỹ thuật và chuyên môn.

Một món cơm cháy kho quẹt ngon phải có cơm cháy vàng ươm, giòn tan cùng kho quẹt nâu vàng sóng sánh. Khi ăn người ăn bẻ một miếng cơm cháy chấm cùng kho quẹt, có thể ăn kèm các loại rau củ luộc khác để tăng thêm hương vị cho món ăn.

Nhà hàng Nét Sài Gòn 127 Láng Hạ - Đông Đa- Hà Nội

T: 04.322.127.27

M: 0912 831234

FB: Facebook.com.vn/netsaigon.

0 bình luận / 28 - 11 - 2016

Bình luận

Viết bình luận

Họ và tên

Email

Nội dung

 
024 322 127 27